5 trạm năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt trên toàn quốc

Nằm trong chiến dịch thúc đẩy triển khai năng lượng tái tạo do Ngân hàng thế giới (WB) và tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN)  phát động vào ngày 20/09, sẽ có 5 trạm đo năng lượng mặt trời được lắp đặt trên toàn quốc.

 

Nằm trong chiến dịch thúc đẩy triển khai năng lượng tái tạo do Ngân hàng thế giới (WB) và tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phát động, sẽ có 5 trạm đo năng lượng mặt trời được lắp đặt trên toàn quốc.

5 trạm đo năng lượng mặt trời sẽ thu thập dữ liệu chất lượng cao về bức xạ mặt trời và nâng cao tính chính xác của việc ước tính nguồn năng lượng mặt trời. Các dữ liệu này sẽ được công bố và cung cấp trực tuyến miễn phí.

Chiến dịch đo năng lượng mặt trời là bước phát triển tiếp theo sau khi Ngân hàng Thế giới công bố các bản đồ năng lượng mới cập nhật cho Việt Nam, cho thấy tiềm năng trung bình của tài nguyên năng lượng mặt trời ở độ phân giải 1 km. Dữ liệu và bản đồ có thể được truy cập thông qua trang bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu (Global Solar Atlas).

 

5 trạm năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt trên toàn quốc

WB và EVN thực hiện lắp đặt 5 trạm đo năng lượng mặt trời trên toàn quốc

Sau 2 năm xem xét, bản đồ năng lượng mặt trời của Việt Nam sẽ được kiểm chứng đầy đủ với chất lượng tốt đủ đáp ứng cho việc lập kế hoạch và thăm dò. WB và EVN kỳ vọng rằng nguồn năng lượng miễn phí này ​​sẽ khuyến khích và hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm đến việc xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: “Chi phí sản xuất điện mặt trời đang giảm xuống trên khắp thế giới. Việt Nam đang có một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho việc xây dựng nhanh và sản xuất điện sạch”.

Đồng thời, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng khẳng định, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện năng của đất nước với các giải pháp tái tạo bền vững như phát triển thủy điện, tiết kiệm năng lượng hơn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và tăng tính hiệu quả của lưới điện trong truyền tải và phân phối.

Việc đo đạc và lập bản đồ năng lượng mặt trời là một phần trong dự án do Chương trình Hỗ trợ Quản lý năng lượng ESMAP do WB hỗ trợ. Dự án cũng đang tiến hành đánh giá và lập bản đồ tiềm năng sinh khối, thủy điện nhỏ và năng lượng gió.

 

 

 

Chủ đề: