Miền Nam của Việt Nam nên dùng Tấm pin năng lượng mặt trời nào là hiệu quả nhất?

Miền Nam của Việt Nam nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời nào là hiệu quả nhất? 2 loại pin Mono và Poly đều là sự lựa chọn tuyệt vời, tuy nhiên tùy từng khu vực nên chọn loại pin phù hợp để tiết kiệm chi phí tối đa.

 


Các nội dung chính:

  1. Miền Nam của Việt Nam thì nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời nào là hiệu quả nhất?
  2. Chức năng của pin năng lượng mặt trời là gì?
  3. Phân biệt pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

 

1. Miền Nam của Việt Nam thì nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời nào là hiệu quả nhất?

 

Miền Nam Việt Nam là khu vực có cường độ bức xạ mặt trời cao nhất cả nước (từ 4.8 – 5.6KWh/m2/ngày). Nam Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo nên lượng nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ cao. Vì thế, khu vực miền Nam Việt Nam rất thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời.

Và cũng vì đặc điểm khí hậu nói trên nên các doanh nghiệp và hộ gia đình ở miền Nam Việt Nam nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời poly thay vì pin mono.

- Pin mono vượt trội hơn poly ở hiệu suất tối ưu trong điều kiện vùng có bức xạ măt trời yếu (khoảng 3.8 - 4.1kWh/m2/ngày). 
 Do đặc điểm pin mono có những khoảng trống giữa các cell, còn poly thì như một khối liền nhau, nên với tấm pin có cùng diện tích, thì sản lượng điện cho ra giữa mono và poly là như nhau.

- Ở khu vực có bức xạ mặt trời cao như ở miền Nam cộng với suy giảm hiệu suất do nhiệt độ, thì tổng hiệu suất của poly và mono chênh lệch rất thấp, ngoài ra khi so với chi phí đầu vào cho hệ thống thì sử dụng poly hoàn toàn có lợi hơn.

 

2. Chức năng của pin năng lượng mặt trời là gì?

 

Pin năng lượng mặt trời có chức năng chủ yếu là thu ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả 2 loại pin mono poly đều là sự lựa chọn tuyệt vời cho hệ thống điện năng lượng mặt trời, tuy nhiên, vì 2 loại này có 1 số điểm khác biệt nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn lắp đặt loại nào cho phù hợp cho gia đình mình.

 

3. Phân biệt pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

 

Tiêu chí so sánh

Pin Mono

Pin Poly

Giá thành

Giá thành cao do sử dụng chủ yếu silic dạng ống, tinh khiết

Ít tốn kém hơn

Hiệu suất

Cao (được khuyên dùng ở khu vực có mật độ và cường độ ánh sáng kém)

Kém hơn Mono (được khuyên dùng ở các khu vực thuộc vùng nhiệt đới, nắng nóng quanh năm)

Nhận dạng

Màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng

Màu xanh hoặc xanh dương đậm

Tuổi thọ

Trên 25 năm

Trên 25 năm

 

Pin Mono và pin Poly

 

 

Chủ đề: